Tìm hiểu về vận chuyển hàng tiểu ngạch

Với các nước láng giềng gần nhau có chung đường biên giới  thì nhu cầu trao đổi hàng hóa là rất lớn bởi những lợi thế sẵn có về địa hình giao thông thuận tiện. Trong đó, dịch vụ vận chuyển hàng tiểu ngạch là một loại hình dịch vụ tận dụng được ưu thế này để phát triển, tiết kiệm được những chi phí nhất định cho người trao đổi vì vậy nó đang ngày càng nhận được nhiều hơn sự quan tâm.
 
Những điều cần biết
Việc buôn bán, giao lưu các loại hàng hóa ra nước ngoài luôn cần đến những hình thức xuất nhập khẩu nhất định. Nhưng so với việc xuất nhập khẩu chính ngạch thì xuất nhập khẩu tiểu ngạch có những ưu điểm và lợi thế hơn hẳn. Tiểu ngạch là hình thức trao đổi, vận chuyển hàng hóa không đi qua biên giới, chính vì vậy mà nó không cần đến những thủ tục hay phải trình những giấy tờ phức tạp trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, khác với những hàng hóa đi qua biên giới bằng phương tiện các xe container thì mặt loại hình thức này sử dụng xe tải. Hàng hóa được để lên xe sẽ được tập hợp gom chung và kê khai dưới tên một người, số tiền thuế phải nộp cũng rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch.
Chính nhờ tiết kiệm được chi phí di chuyển mà từ đó giá bán của hàng hóa trên thị trường cũng được giảm thiểu một cách đáng kể. Bên cạnh đó, thời gian vận chuyển không đi qua đường biên giới cũng ngắn hơn rất nhiều. Ví dụ như hàng hóa được chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, với từng vùng ở khu vực mà hàng hóa sẽ có những thời gian khác nhau. Thông thường, hàng từ Trung Quốc về đến Hà Nội chỉ mất từ 1 đến 2 ngày, do quãng đường vận chuyển ngắn. Đây chính là ưu điểm lớn mà ngày nay số lượng hàng hóa tràn vào Việt Nam với số lượng ngày một nhiều lên. Vận chuyển bằng phương thức này có nhiều ưu điểm đối với cá nhân hoặc những doanh nghiệp đang có quy mô vừa và nhỏ hơn là những doanh nghiệp hay tổ chức lớn trên thị trường.
 
Những lưu ý cần biết  
Vận chuyển hàng tiểu ngạch có những điều mà người sử dụng dịch vụ cần nắm để đảm bảo cho hàng hóa của mình được an toàn. Đây là loại hình chỉ sử dụng xe tải để di chuyển chứ không được dùng xe container và hàng hóa trong quá trình si chuyển có thể có sự chuyển đổi giữa các xe để phù hợp với tuyến đường đi của xe. Những loại hàng hóa trên xe do được gom chung, chính vì vậy mà nó không có sự phân biệt hay phân loại trước khi để lên. Vậy nên, những hàng hóa cần điều kiện riêng hay những sự bảo quản không nên di chuyển theo hình thức này.