khủng hoảng giữa đời

khủng hoảng giữa đời.
part 1
bạn sẽ nhận ra mối liên hệ kỳ lạ giữa chứng trầm cảm và khủng hoảng tuổi trung niên. cả hai đều có dấu hiệu và triệu chứng y hệt nhau.
đâu đó khoảng 40-45 tuổi, bạn đột nhiên mất hứng thú với mọi thứ, kể cả với món ăn bạn yêu thích. bạn thường cảm thấy vô nghĩa, kể cả khi đang giữa đám đông, giữa cuộc vui, tự dưng bạn thấy trong lòng rỗng không, như một chiếc bình chả chứa gì bên trong, bạn mất hứng yêu đương, mất hứng kiếm tiền, mất hứng đi du lịch, tìm tòi khám phá, mất hứng quen bạn mới, mất hứng đi dự tiệc, mất hứng xem phim đọc sách nghe nhạc, mất hứng mua sắm hay chưng diện. bạn thường chuyển dang một trạng thái khó gọi tên, bạn lầm tưởng đây là lúc bình an buông bỏ, bạn tưởng bạn thích đi tu. trong lòng bạn, là một khối mỏi mệt, một chút chán chường, một chút cay đắng, một chút thất vọng, một chút hoảng sợ, một chút hoang mang, một chút lo âu và rất nhiều hoài nghi, cuộc sống này thật sự có ý nghĩa gì?
điều nguy hiểm nhất là bạn không biết, đấy là bạn đang bị khủng hoảng. bạn thích ở một mình thích suy ngẫm và thích các triết lý tôn giáo, bạn dễ tin rằng bạn giờ đã ngộ ra nhiều thứ hơn người khác. bạn không tìm cách thoát ra trạng thái buồn chán mà chìm vào nó một cách thụ động.
khủng hoảng thường đến thật nhẹ nhàng, cả đàn ông lẫn đàn bà cả người giàu lẫn người nghèo. đàn ông thường bắt đầu khủng hoảng muộn hơn phụ nữ,nhưng cả hai phái đều có những nguyên nhân giống nhau khi bắt đầu khủng hoảng.
– mất người thân hoặc lo sợ mất người thân. cảm giác bất lực hoảng loạn khi thấy bố mẹ già yếu
– sức khoẻ bản thân sa sút, đột ngột mỏi mệt, dễ bỏ cuộc
– sắc đẹp. ngoại hình có dấu hiệu tuổi tác khó cứu vãn.
– tình cảm nguội lạnh, nhạt nhẽo, ít khi còn xúc động hồi hộp run rẩy vì yêu ai.
– con cái trưởng thành , đối diện với cảm giác bị bỏ rơi, bị cho ra rìa, không còn quyền lực với con.
– công việc áp lực vô nghĩa, không chịu nổi tranh cãi, đấu đá, ganh đua hơn thua. làm việc căng thẳng dài giờ
– tiền bạc, chức vụ, quyền lực mất đi sự hấp dẫn khi không có sức và thời gian để tận hưởng.
– gia đình xuất hiện những vết nứt mỏng manh, nhưng khó hàn gắn. bắt đầu thấy không thể hiểu bạn đời và bạn đời không tôn trọng mình như trước.
– đời cơm áo trở nên khắc nghiệt hơn, khi sức lực và khả năng không đáp ứng được mong đợi và mơ ước của tuổi trẻ.
– nhận ra các mối quan hệ tưởng rằng rất khắng khít, thật ra rất lỏng lẻo.thấu hiểu lòng người và thất vọng về con người.
– nhận ra thực sự mình là ai, có hạn chế gì. tự thấy mình bất lực và yếu ớt, thừa, không được yêu thương quan tâm
bạn có biết cách giúp mình vượt qua khủng hoảng?
chờ xem part 2.
ảnh minh hoạ : phụ nữ trung niên đang khủng hoảng.