CÓ NHỮNG CÁI BUỒN RẤT ĐẸP

CÓ NHỮNG CÁI BUỒN RẤT ĐẸP
Hôm trước hát karaoké bài Tiễn Em trên màn hình có cảnh hai người yêu nhau phải chia tay ngoài sân ga sao mà buồn và lãng mạn quá. Chứng kiến cảnh này ngoài thiệt còn buồn nữa, vì nó xảy ra từ từ theo tốc độ lăn bánh rời khỏi ga của chiếc xe lửa, nhất là rơi vào thời điểm mùa đông lạnh giá. Người thì vẫy tay chạy theo xe, người thì cố ngoái lại nhìn hình ảnh người yêu của mình nhỏ dần qua ô cửa sổ. Người đi cũng buồn và người ở lại cũng buồn, mỗi người một cảm xúc buồn khác nhau. Thậm chí người tình cờ chứng kiến cảnh này cũng buồn lây.
Nhưng cái buồn này tính ra lại rất đẹp, vì nó không làm mình thấy tiêu cực hay yếu đi, mà ngược lại, nó làm mình thấy yêu đời hơn và biết trân quý hơn những gì mà mình đang có. Bởi vậy người ta mới làm ra những cuốn phim tình cảm hay tình yêu thật buồn, cốt ý không phải để kéo người xem xuống, mà là để nâng họ lên cao hơn, làm họ trở nên mạnh mẽ hơn.
Bỗng nghĩ đến người Nhật, rằng họ biết thưởng thức cái buồn khá tinh tế. Chẳng hạn như việc chiêm ngưỡng hoa anh đào vào mỗi dịp xuân đến. Họ không những thưởng thức sự nở rộ của các cánh hoa tuyệt đẹp mà còn thưởng thức luôn sự tàn phai của nó. Họ thật sự có chờ để ngắm hoa anh đào lúc kết thúc. Mà lạ thật, cái gì tuyệt đẹp lại chóng tàn. Hoa anh đào đang lúc đẹp đỉnh điểm chỉ cần một cơn gió xuân bất chợt thoáng qua là đã lìa cành rơi lả tả. Thật ngắn ngủi và buồn bã nhưng lại thấy thanh cao, khoan dung đến lạ kỳ. Nó làm người ta nghĩ đến sự phù du của cuộc đời, của sự nghiệp. Nó nhắc nhở người ta phải biết sống sao cho có ý nghĩa hơn. Ai nói sự tàn phai, úa tàn là không có cái đẹp của nó?
Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đâu chỉ thấy sự tàn phai mà còn “nghe” nó, chiêm nghiệm nó, để thấy cái đẹp trong nó theo cái cách rất riêng của mình. Bài “Nghe những tàn phai” đi vào lòng người là vậy…
* * *
Chúc tất cả các bạn, các anh chị một năm mới thật nhiều hạnh phúc và tràn đầy những niềm vui và những điều đẹp đẽ nhất. Tết mà có tàn thì cũng vẫn đẹp. Em mà có thêm một tuổi nữa thì cũng vẫn đẹp. Càng đẹp 🙂