Bạn có biết bệnh Gút do rối loạn chuyển hóa axit uric

Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể. Khi quá trình chuyển hóa bị rối loạn dẫn đến lượng axit uric trong máu tăng cao gây lắng đọng ở các khớp, xương và biểu hiện thành các triệu chứng khó chịu.
Ở người bình thường, nồng độ axit uric trong máu được duy trì ở mức thấp hơn 420 µmol/l với nam và 360 µmol/l với nữ. Hầu hết axit uric trong máu được lọc ở cầu thận, 90% được tái hấp thu ở ống thận và 10% được đào thải qua đường tiểu. Tăng axit uric trong máu là do chức năng lọc của cầu thận giảm (thận yếu), hoặc do các nguyên nhân khác như béo phì, bia rượu, chế độ ăn uống giàu đạm, chứa hàm lượng purin cao…
 
 
Axit uric trong máu tăng cao gây lắng đọng tại các mô và đặc biệt là các khớp là nguyên nhân chính gây bệnh gút. Biểu hiện thông thường nhất  của người bị gút là sưng tấy, đỏ ngón chân cái (50% trường hợp). Bệnh lâu ngày sẽ gây biến dạng các khớp làm mất thẩm mỹ, đau ngày càng trầm trọng, khớp bị cứng gây tàn phế. Hiện nay, việc điều trị bệnh gút dựa trên các cách sau: Chữa trị bằng tân dược của Tây y và điều trị bằng Đông y, hoặc kết hợp cả hai.
 
Bệnh gút gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân
 
Theo Tây y, để chữa bệnh gút, bác sĩ thường chỉ định các thuốc chống viêm, giảm đau, các thuốc làm giảm quá trình tổng hợp axit uric, các thuốc tăng thải trừ axit uric. Tuy nhiên, các thuốc này chỉ có tác dụng nhanh và tức thời với các cơn gút cấp chứ không ngăn cản được quá trình bệnh lý tiếp tục diễn ra. Theo thời gian, bệnh sẽ ngày càng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra, dùng những thuốc này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của gan và thận, bệnh lý dạ dày và một số các tác dụng không mong muốn khác.
 
 
Colchicine thường được sử dụng trong các đợt gút cấp
 
 
Chữa trị bệnh gút theo Đông y là chữa từ căn nguyên gây bệnh. Theo Đông y, bệnh gút còn gọi là bệnh thống phong, thuộc phạm vi chứng tý. Bệnh do ngoại tà xâm nhập cơ thể gây tắc nghẽn kinh lạc, khí huyết ứ trệ tại khớp gây đau, co duỗi khó khăn. Bắt đầu bệnh còn ở cơ biểu kinh lạc, lâu tà khí vào gân xương gây tổn thương tạng phủ, chức năng của khí huyết, tân dịch bị rối loạn, tân dịch ứ trệ thành đàm, khí huyết ngưng trệ thành ứ, đàm ứ kết mà hình thành các u cục ở quanh khớp, dưới da. Bệnh tiến triển lâu ngày gây tổn thương đến gan thận.
 
 
 
Việc ứng dụng Y học cổ truyền trong điều trị bệnh gút đã được nhiều thầy thuốc quan tâm, nghiên cứu hướng tới mục tiêu:
 
 
 
– Kiểm soát axit uric trong máu bằng thuốc và phương pháp không dùng thuốc (chế độ ăn,chế độ tập luyện…)
 
 
 
– Giảm đau đớn cho người bệnh.
 
 
 
– Phục hồi chức năng can thận.
 
 
Hiện nay, Đông y đã có những thành quả nhất định trong việc nghiên cứu và bào chế ra các sản phẩm nguồn gốc thảo dược, có hiệu quả cao với bệnh gút. Với các sản phẩm này, người bệnh có thể yên tâm khi sử dụng vì tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho cơ thể. Một trong số đó có thể kể đến sản phẩm Viên gout Tâm Bình, được chiết xuất từ 9 vị thảo dược, hoàn toàn không trộn thuốc Tây y. Sẩn phẩm được bào chế dạng viên nang đóng vỉ, giúp người bệnh hấm thu nhanh và tiện lợi khi dùng. Sản phẩm dùng cho người bệnh gút cấp và mãn tính, có tác dụng: bổ can thận, lợi tiểu, hoạt huyết, tăng chức năng giải độc của gan thận, giúp tăng đào thải acid uric; giảm sưng, giảm đau nhức các khớp, giảm cơn gút cấp ở bệnh nhân mãn tính. Nhờ sự đánh giá cao của chuyên gia và sự tin dùng của người bệnh, Viên gout Tâm Bình nhiều năm liền được bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích.