Một vài suy nghĩ muốn chia xẻ đến các bạn:

Một vài suy nghĩ muốn chia xẻ đến các bạn:
– Phân biệt các hình thức xâm hại tình dục trẻ em và khám phá tình dục của trẻ con với nhau. Trong khám phá tình dục, trẻ em đồng lứa tuổi có thể có những hành động tình dục nhưng ở mỗi lứa tuổi có những mức độ khác nhau và vẫn có những hành động là thái quá biểu hiện bệnh tính. Trong xâm hại tình dục, quan hệ có thể là người lớn-trẻ em hay trẻ em-trẻ em. Trong trường hợp sau, đặc biệt ở trẻ dưới tuổi teen, một quan hệ tình dục được xem là xâm hại tình dục khi không có sự đồng thuận, nhưng mang tính ép buộc, dụ dỗ, cưỡng bức. Nghiên cứu cho thấy trẻ xâm hại tình dục trẻ khác thường là nạn nhân của xâm hại tình dục từ một người lớn hay trẻ khác. Không thể viện cớ văn hóa và tập tục để bảo vệ cho việc xâm hại tình dục nhất là khi nạn nhân trẻ em bị dụ dỗ và áp lực ngược lại ý muốn của chúng và sau đó mang những di chứng tâm lý trầm trọng.
– Không chia xẻ hình ảnh nghi phạm ấu dâm để bảo vệ tư cách của họ cho đến khi có đủ bằng chứng kết tội. Nhưng dĩ nhiên ở VN nhiều người đã bất chấp điều này khi họ không còn tin tưởng vào hệ thống pháp lý và quy trình xét xử. Họ vận dụng việc bêu riếu nghi phạm như một hình thức trừng phạt thay cho án quyết có thể không bao giờ có từ phía công quyền. Tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn có thể tham gia vào phong trào bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại mà không sử dụng đến biện pháp này. Không gì tệ hại hơn não trạng “thà giết lầm còn hơn bỏ sót.”
– Không tạo ra sự lo âu hay sợ hãi quá đáng vượt quá sức chịu đựng và sự trưởng thành tâm lý của trẻ. Trẻ em và thiếu niên với sự phát triển tâm sinh lý chưa đầy đủ thường dễ bị căng thẳng hay lo âu đặc biệt khi nghe thấy cha mẹ răn đe, hăm dọa, ngờ vực, tra vấn, etc. Dùng sự sợ hãi để ngăn ngừa con khỏi bị xâm hại tình dục không phải là phương pháp có trí tuệ và từ tâm vì mối ảm ảnh có thể theo trẻ đến suốt cuộc đời, và nhiều khi lại ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình cảm, tình dục, và hôn nhân của trẻ khi lớn lên. Tôi đã có một thân chủ thành niên nhưng sợ hãi một số loại quần áo và e ngại thái quá trong việc đón nhận sự chăm sóc chân thành của người lớn tuổi hơn, thậm chí có triệu chứng chấn thương tâm lý chỉ vì khi nhỏ bị mẹ thường xuyên đe dọa về nguy cơ bị xâm hại tình dục. Chúng ta vẫn có thể đề ra những luật lệ phòng ngừa và giải thích chừng mực để trẻ tuân theo mà không cần dọa dẫm.