Hôm nay đi huyện Lăk coi lễ hội đua voi

Hôm nay đi huyện Lăk coi lễ hội đua voi.
Trước khi đi hào hứng lắm nhưng đi về rồi thì chỉ cảm thấy thất vọng và đáng sợ, cầu mong dẹp quách cái màn đua voi đi.
Cứ nghĩ là sao mấy tay nài voi giỏi quá, làm sao mà nói 1 cái là con voi to như thế đứng yên, nói 1 cái là nó hạ người quỳ chân xuống để con người leo lên… cảm thấy mấy tay nài voi sao oai vệ hiên ngang quá.
Nhưng cái cách người ta huấn luyện mấy con voi làm theo ý họ thật ghê rợn, dùng mấy cây sắt nhọn hoắt để đâm vào tai những con với để chúng nó nghe lời, có nhiều con voi máu tươi vẫn còn chảy ra từ tai, máu chảy thành dòng, nhiều con voi nhìn mắt nó buồn kinh khủng nước mắt chảy ra từ khóe mắt rớt xuống những vùng da nhăn nheo ( trời nóng nắng kinh khủng người tụi nó khô ráo hoàn toàn ko có chuyện nước đổ lên mắt được) chúng nó đứng yên cả tiếng đồng hồ ko dám nhúc nhích vì sợ đau đớn của cây sắt từ mấy tay nài voi, tai là phần mềm yếu nhất mà lấy cây sắt to như cán dao đâm vào chảy máu thì thịt nào mà không đau, cứ con nào ngo nguậy là bị đâm tai. Đến đoạn đua voi thì lấy thanh gỗ, gậy gộc đánh vào người nó, có người còn lấy cây sắt đâm vào với để thúc nó chạy nhanh.
Lễ hội đua voi chỉ để thoã mãn nhu cầu lợi ích của con người. Hành hạ động vật để trục lợi lẫn nhau, người được vật chất, kẻ được mua vui, chỉ có loài động vật to xác chậm chạp đó là đáng thương.
Con người thấy gì hay từ cái việc hành hạ súc vật để mang lại cái gọi là thư giãn, giải trí.
Cá nhân tôi thấy sợ hãi, bạo lực.
Muốn biết đau như nào thì cứ lấy cây tăm mà đâm vào tai mình xem sao.
Edit thêm:
Đây là cảm nghĩ cá nhân của riêng tôi không liên quan đến ai hay chỉ trích bất cứ một ai hết. Tôi đã đến, chứng kiến và cảm thấy đau xót, thấy thương những con vật hiền lành này.
Lễ hội đua voi là văn hóa truyền thống không xấu nhưng cách chúng ta thể hiện, đối xử với voi mới là điều đáng buồn, máu voi, nước mắt voi chảy xuống chỉ vì niềm vui cho con người.
Mọi người đừng nên chửi rủa những người nài voi vì công việc của họ bắt buộc họ phải làm như vậy.
Thương!