Giật mình khi nhận ra điều kiện cần (nhưng chưa đủ) để trở thành Luật sư

Giật mình khi nhận ra điều kiện cần (nhưng chưa đủ) để trở thành Luật sư! Theo đó, tổng thời gian từ khi bước vào Trường Luật đến khi nhận được thẻ Luật sư mất gần 10 năm (Nếu muốn mở Công ty Luật hoặc Văn phòng luật sư thì cộng thêm 2 năm nữa), phải trải qua nhiều kỳ thi/đào tạo kỹ năng/tập sự hành nghề; học phí/lệ phí lên đến hàng trăm triệu. Thế nên nhất định phải yêu nghề, bám nghề! :)))
1. Điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ:
1.1. Trước hết bạn cần có bằng cử nhân Luật:
Bạn có thể học Luật tại bất trường nào đào tạo luật nhưng thông thường để có tấm bằng cử nhân bạn phải mất 04 năm.
1.2. Có bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo Luật sư:
Khi có bằng cử nhân Luật bạn phải trải qua khóa đào tạo kỹ năng nghề Luật sư trong thời hạn 12 tháng.
1.3. Trải qua kỳ tập sự tại tổ chức hành nghề Luật sư:
Sau khi có chứng chỉ khóa đào tạo rồi, người có Bằng cử nhân luật còn phải đi tập sự trong thời hạn 12 tháng.
1.4. Thi kiểm tra hết tập sự:
Khi hoàn thành thời gian thực tập, có khi bạn phải chờ cả nửa năm mới có đợt thi hết tập sự do Bộ tư pháp tổ chức. Nếu bạn thi qua thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề, nếu trường hợp không qua thì buộc phải tham gia kỳ kiểm tra lại. Và nếu trường hợp vẫn không qua kỳ kiểm tra lại thì người tập sự phải đăng ký tập sự lại từ đầu, tức là mất 12 tháng nữa.
2. Chi phí:
Chưa kể học phí 4 năm học Đại học, mức học phí khi theo học khoá đào tạo Luật sư được cho là đến trên 18.000.000 đồng. Ngoài mức học phí bắt buộc thì bạn còn phải mất thêm tiền cho các khoản như: tài liệu, sách vở, tiền quỹ lớp và các chi phí khác.
Thi hết tập sự bạn cũng sẽ mất khoảng 1.500.000 đồng cho khoản lệ phí thi.
Trong thời gian đi tập sự đó, bạn sẽ mất thêm khoản phí học nghề để trả công cho người hướng dẫn bạn. Tiền phí hướng dẫn có thể lên đến cả chục triệu đồng.
Khi trở thành Luật sư, người tập sự hành nghề luật sư phải nộp một khoản phí cho Đoàn Luật sư là 5.000.000 đồng/người và mức phí để gia nhập Đoàn Luật sư là 10.000.000 đồng/người.
Nghề Luật sư cao quý cũng vì lẽ đó chăng?