Cúc họa mi dịu dàng trôi trên phố…

Cúc họa mi dịu dàng trôi trên phố…
Chớm đông, trên những con phố của Hà Thành, các xe hoa có thêm sắc trắng tinh khôi của một loài hoa chỉ xuất hiện ngắn ngủi trong khoảng vài tuần trong năm. Đó là cúc họa mi, loài hoa dường như được mặc định báo hiệu đông đã về.
Tên của loài hoa này được bắt nguồn từ Day’s eye (con mắt ban ngày) với đặc trưng chỉ bừng nở khi ánh ban mai ló dạng và chiều xuống lại lặng lẽ khép cánh ngủ ngoan. Những cánh hoa mảnh mai trắng muốt tỏa quanh nhụy vàng của loài hoa này tuy giản dị nhưng có sức cuốn hút kỳ lạ với người yêu hoa. Loài hoa bình dị tới mức không cần kén chọn bình cắm sang trọng với những cách cắm nắn nót cầu kỳ. Với cúc họa mi, chỉ cần một bình đất nung hoặc gốm, bó hoa được cắm tự do bung ra các hướng mang một vẻ đẹp thuần khiết, dung dị nhưng dễ say lòng người.
Sớm đầu đông, nhìn chiếc xe chở hoa trôi chầm chậm trên phố với những bó cúc họa mi đầu mùa rung rinh trong gió lạnh, gợi nhắc trong cô một kỷ niệm đã xa của thời áo trắng. Người bạn ấy quý mến cô hơn mức tình bạn, nhưng với cô, đó chỉ là một người bạn đúng nghĩa mà thôi. Sinh nhật bạn vào tháng 11 và người ấy chỉ muốn cô tặng một đóa hồng trong tiệc sinh nhật. Đắn đo mãi, rồi cô quyết định tặng bạn một bó cúc họa mi thật lớn, không giấy gói cầu kỳ với lời thơ “đi mượn”: “Tớ và cậu mến nhau trên tình bạn. Chẳng bao giờ và mãi mãi không yêu…”. Sau này bạn vẫn nhắc: “Cứ đến mùa cúc họa mi, tớ lại nhớ về cậu và từ đó tới giờ chưa có ai tặng tớ bó hoa đặc biệt như vậy”.
Thời gian trôi… giờ đây không chỉ đơn thuần có bạn học như xưa mà trong cuộc sống ta có nhân duyên làm bạn cùng bao người với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Cuộc đời cũng không còn giản đơn như khi còn đi học và bạn của ta có thể chia thành nhiều nhóm. Chỉ xin nói về một trong những nhóm bạn hiện nay ai cũng có với số lượng khá đông, đó là bạn trên các trang mạng xã hội. Nếu bạn là người thường xuyên đưa ảnh cùng những cập nhật cuộc sống, cảm nghĩ của mình lên trang cá nhân, bạn sẽ nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Vẫn biết, các thông điệp đưa lên trang cá nhân tựa như ta dùng nước hoa. Với một số người, mùi hương đó thật quyến rũ, nhưng với người khác thì khó chịu tới mức không thể chịu nổi. Ta nên biết cân bằng cảm xúc trước những phản ứng đó và tỉnh táo để phân biệt được đâu là tình cảm chân thành, đâu là những thứ phù phiếm mang tính “ảo”.
Cũng vài lần, khi cô mệt mỏi trước thử thách của cuộc sống, chính những người bạn trên mạng xã hội đã là điểm tựa nâng đỡ tinh thần giúp cô vượt qua thời điểm đó. Ngoài đời thực, có những người bạn tri kỷ, chỉ đơn giản ngồi im lặng bên cô, nghe một vài bản nhạc yêu thích, uống một chút gì đó… Vậy nên, dù trong đời thực hay trên mạng xã hội, ta hãy sống chân thành, dung dị với nhau. Tình bạn đó tựa như những đóa cúc họa mi kia, tuy giản dị nhưng mang trong mình vẻ đẹp tinh tế và luôn ghi dấu trong tâm trí một ai đó.
Cúc họa mi làm nên một nét riêng quyến rũ cho Hà Nội những ngày đầu đông. Nếu mai này phải xa Hà Nội, có lẽ cô sẽ nhớ lắm những đóa cúc họa mi mỏng manh, đẹp như nụ cười dịu dàng của người con gái Hà Thành.
Vy Anh