Con gái + cháu e “dương tính” với sốt xuất huyết rồi

Con gái + cháu e “dương tính” với sốt xuất huyết rồi. Đang có dịch bùng phát cả nước. Các bố mẹ cẩn thân ạ! Sốt này gây biến chứng rất nguy hiểm, khá nhiều trường hợp tử vong (thông tin báo chí đã giảm đi cả chục lần)! Bệnh viện đang cực kỳ quá tải…!
E có tản mạn đôi chút về lần SXH này của con:
1. Biểu hiện (các mẹ ib hỏi rất nhiều nên e viết lên đây luôn ạ):
Con gái e sốt cao ngày đầu và ngay thứ 2 (39_(hơn)40 độ. Ngày thứ 3 và 4 con ko sốt, chơi bình thường dù hơi mệt, con vẫn đi s/t cùng em và mẹ (Mẹ cứ đinh ninh con khỏe rồi). Tối ngày thứ 4 sang ngày thứ 5 con sốt nhẹ 38,5 độ. Tối thứ 5 mẹ cho con đi khám, BS chuyên khoa bảo con sốt vi rút thông thường, nhưng mẹ ko yên tâm nên cho con xét nghiệm máu. Hồng cầu, bạch cầu…của con đều giảm, nhưng BS vẫn chưa khẳng định con bị SXH. Sáng ngày thứ 6 mẹ tiếp tục xin XN máu lại, thì con “dương tính” với SXH, con bắt đầu lả người và nôn…. Chiều con khám lại và BS cho về, yêu cầu theo dõi tích cực phòng biến chứng, và nhập viện ngay nếu con quá mệt… Ngày thứ 7 con có vẻ tươi tỉnh, cười nói đc. Sang ngày thứ 8 con lại sốt 39,2 độ, tiếp tục đưa con đến viện, sau các xét nghiệm thì con có “dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm” do men gan tăng, và mạch đập yếu, lờ đờ, máu môi chảy …. Nhưng BS vẫn cho con về để theo dõi, nếu đêm con quá mệt thì sáng hôm sau quay lại nhập viện…. BV quá đông, trường hơp nặng_”tiểu câu dưới 100″ mới ĐƯỢC nằm viện, còn lại về hết, nhường dường cho BN nặng. BS bảo_SXH mệt gấp 10 lần sốt thông thường nên mẹ động viên cho con ăn và uống điện giải + hạ sốt! Tuyệt đối ko chuyền!
(Bạn em năm trước vào viện vì SXH, có bạn dường bên cạnh nhập viện 1 tiếng sau thì “đi” vì hồng cầu tụt quá nhanh). Bênh này cực kỳ nguy hiểm! hứt
2. Bệnh viện quá tải!
Riêng khoa nhi của BV 103 BS làm việc cực căng thẳng, hôm nay là đỉnh cao của đợt dịch (gấp 3 lần ngày thường), tất cả các bé đều phải khám ngoài phòng khám và khi có lệnh “nhập viện” mới đẩy vào khoa nhi (trong khi xưa nay chỉ khám tại khoa), nhưng vẫn quá tải, Bệnh nhân chờ quá lâu, cuối giờ chiều vẫn còn mấy chục bé ko đc khám, dù bố mẹ bế (dắt) theo con ngồi chờ vạ vật mấy h đồng hồ, nên khi nhận đc thông báo “ngày mai quay lại khám” thì rất nhiều phụ huynh bức xúc, làm ầm ĩ cả hành lang, làm cho BS và điều dưỡng đều khóc, chỉ khi Phó GĐ BV + Các lãnh đạo BV xuống cử thêm các BS tăng cường phòng khám, tăng cường máy…để khám cho đến khi hết BN thì tình hình mới tạm yên!
(Thuốc phát cho các BN khám Bảo hiểm đều ko còn viên nào, và e khuyên_cứ tình trạng bệnh nhân nặng khám BHYT, ko nên lệ thuộc vào thuốc BH vì thuốc đó_ko đủ tác dụng, “BN dùng ko khỏi thì tội con người ta”_(lời 1 BS) và e thấy rất chuẩn!). Con e ko khám BHYT nhé!
3. Dịch tễ Phường e!
Đêm qua cháu e có kết quả SXH và con em “nghi vẫn”,e đã bảo Mck e báo ngay cho trưởng khu để bên dịch tễ xuống khảo sát tình hình và phun thuốc diệt muỗi. Nhưng sáng nay e đưa con đi khám thì cô trưởng khu em báo:Gđ phải tự ra phường báo để họ nắm tình hình. OK. Mck e đi, xong đến đó họ yêu cầu phải là bố hoặc mẹ ra kê khai….xin thưa_bố mẹ còn chạy theo con mướt mồ hôi ở bệnh viện thì ai rảnh mà ra phường ngồi kê khai…. Sáng ngày thứ 3 (sau khi con e “dương tính với SXH”) e vào làm việc ở Phường, thì chiều có người vào kiểm tra sổ khám xem có đúng nhà e có 2 trường hợp SXH ko, xong rồi cũng “bặt tăm” hôm nay là ngày thứ 5 vẫn ko có bóng dáng nào của dịch tễ_dù nhà e có 2 bé SXH + 1 người lớn sốt nghi SXH, và trong khi ngồi ở viện chờ kq thì có 1 phụ huynh (khu e) đưa tiếp 1 bé đến khám vì sốt!
….
Dự là dịch còn dài và cực kỳ nan giải!!!
See Translation