Cô Hoa Tran người Việt gốc Hà Nội

Cô Hoa Tran người Việt gốc Hà Nội, tốt nghiệp chuyên Anh HN-Ams cấp 3 khóa 98-01, là lứa những học sinh đầu tiên tự apply xin được học bổng toàn phần du học Mỹ.
Thầy Myo người Mỹ gốc Myanmar là chồng cô Hoa, bạn đồng học tại ĐH Middlebury, giáo viên bản xứ tiếng Anh chuyên đào tạo TOEFL, SAT và viết luận nổi tiếng.
2 thày cô ở Mỹ về VN lập nghiệp, mở Summit là tổ chức giáo dục và tư vấn du học. Vợ xinh đẹp giỏi giang sắt đá, chồng thông minh chăm chỉ hiền hậu. Summit ngày càng uy tín, mỗi năm đưa cả trăm em học sinh sang những trường tốt nhất ở Hoa Kỳ, trong đó nhiều trường IVY như Harvard, MIT, Columbia, Chicago…, giúp xin [đồng nghĩa giúp các gia đình tiết kiệm] được nhiều triệu đô-la tiền học phí. Có lần cô Hoa bảo: “Myo xin tiền tiêu vặt nhưng em ko cho, ăn uống đã có vợ lo, thích đồ công nghệ gì vợ cũng mua, thỉnh thoảng còn cho đi du lịch cùng… Cần gì phải tiêu đến tiền!”. Ít lâu sau gặp cô lại tâm sự: “Chồng em đấu tranh đòi được trả lương, bảo là đàn ông phải có ít tiền để trong ví chứ, em phải đồng ý rồi”. Đại ý 2 vợ chồng đều rất dễ thương, tận tụy với học sinh và chỉ biết đến công việc.
Cậu cả nhà mình các môn khác tạm ổn, riêng môn tiếng Anh từng siêu dốt. Dốt nên lười, lười lại càng dốt, thành một vòng luẩn quẩn không thoát ra được. Xưa vợ chồng nghĩ đến chuyện tống nó đi du học thấy khó như lên trời. Tình cờ gặp cô Hoa bèn gửi gắm vào Summit. Mất 1 năm rưỡi các thầy cô Summit vất vả với 1 ca khó, cũng từng ấy thời gian nó phải tự nỗ lực, coi như học tiếng Anh lại từ đầu, thi Toefl và SAT sau 3 lần kết quả mới như ý… Hôm nay cu cậu đã chính thức đỗ vào Tufts University (rank #27) ở Boston và được trường cho học bổng gần 200 ngàn đô. Thở phào…
Cảm ơn cô Hoa Tran, thầy Myo và Summit!